भरगोस एन पी के व सी एम एस खते देवूनहि उत्पादकता का वाढत नाही?

भरगोस प्रमाणात नत्र, स्पूरद, पालाश (एन पी के), कॅलशियम, मॅग्नेशियम, सल्फर (सी एम एस) खते देवूनही उत्पादनात भरीव वाढ होत नाही असे तुमच्या लक्षात आले असेल तर हा लेख तुमच्या साठी आहे. 

अन्नद्रव्य पोषणात संतुलन हा विषय सगळ्यात महत्वाचा आहे. जेवणाच्या थाळीत वरण, भात, पोळी या सोबत ज्या प्रमाणे भाज्या, चटण्या, कोशिंबिरी, कच्चा सलाद, दही, लोणचे व पापड यांचे असणे महत्वाचे असते त्याच प्रमाणे उभ्या पिकाचे पोषण करते वेळी प्रार्थमिक खते, द्वितीय खते व सूक्ष्मअन्न द्रव्ये अशा तिघांचा संतुलित सहभाग अतिशय महत्वाचा असतो. 

सुरवातीला आपण एन पी के चा वापर मोठ्या प्रमाणात केला नंतर सेकंडरी चा वापर सुरु केला पण सूक्ष्मअन्नद्रव्यांकडे मात्र अजूनही दुर्लक्ष करीत आहोत
सूक्ष्म अन्नद्रव्ये फार कमी प्रमाणात पिकांना लागत असली तरी त्यांपैकी प्रत्येकाची पिकाच्या वाढीसाठी जरुरी असते. यांपैकी एखाद्या अन्नद्रव्याचे प्रमाण कमी झाले अगर वाढले तर त्याचा पिकाच्या वाढीवर वाईट परिणाम होऊन पिकाचे उत्पादन घटते. 
पूर्वी आपण शेतात दरवर्षी शेणखत, कंपोस्ट खत, हिरवळीचे खत, निरनिराळ्या पेंडी, बोनमील वापरत होतो. या सेंद्रिय खतांत सूक्ष्म अन्नद्रव्ये अत्यंत कमी प्रमाणात असली तरी त्यांचा वापर भरपूर प्रमाणात होता ज्यामुळे पिकांची गरज भागत होती. शिवाय सेंद्रिय खतातील सूक्ष्मअन्नद्रव्ये मुरलेली (चिलेटेड) असत त्यामुळे त्यांचा अपटेक देखील उत्तम होता.  
पूर्वीगावरान बियाणे वापरले जाई. गावरान बियाण्यातून पिकणारे अन्न अधिक पोषक व रुचकर असले तरी एकूण उत्पादकता अतिशय कमी होती. त्यामुळे सूक्ष्मअन्नद्रव्याची गरज देखील कमीच होती. शिवाय जमीन पड ठेवणे, पिकांची फेरपालट करणे यामुळेही जमिनीत असणाऱ्या सूक्ष्म अन्नद्रव्यांचे प्रमाण पूर्वीच्या काळी कमी होत नसे.
विविध पिकात दिसणारी सूक्ष्मअन्नद्रव्य कमतरतेची लक्षणे
परंतु गेल्या २०-२५ वर्षात अधिक उत्पादन देणाऱ्या, संकरीत जातींच्या पिकांची लागवड करीत आहोत. तसेच पाणीपुरवठ्याची सोय वाढल्यामुळे एकाच शेतातून वर्षातून दोन-तीन पिके घेऊ लागलो. नत्र, स्पुरद व पालाशयुक्त रासायनीक खते देऊ लागलो. सेंद्रिय खते कमी वापरू लागलो. या सर्वांचा परिणाम म्हणजे आपल्या जमिनीतील सूक्ष्म अन्नद्रव्यांचे प्रमाण कमी
झाले. त्यांचे संतुलन बिघडले. याचा पिकावर वाईट परिणाम दिसू लागला. भरगोस प्रमाणात खते देवूनही उत्पादन घटू लागले. जगभरातील कृषी विद्यापीठांच्या  संशोधनातून हि बाब  सिद्ध झाली आहे.
 
या आधारावर पाटील बायोटेक ने “मायक्रोडील” हि उत्पादन शृंखला बाजारात आणली आहे. या शृंखलेत अनेक उत्पादने असून त्यांचा योग्य वेळी वापर केल्याने उत्पादनात वाढ होऊ शकते. 
 
अनेकवेळेला पिकावरील चट्टे-पट्टे-डाग बघून आपल्याला वाटते कि पिकाला कोणता रोग झालेला आहे? बुरशी-जीवाणू-व्हायरस जन्य रोग असावा असा आपण कयास लावतो, प्रत्यक्षात मात्र त्या पिकास सूक्ष्म अन्नद्रव्याची कमतरता झालेली असते. अनावश्यक व महागडे उपाय करण्यापेक्षा पाटील बायोटेकची मायक्रोडील शृंखलेतील उत्पादने आपली चांगली मदत किफायतशीर पणे करू शकते. 
मायक्रोडील ग्रेड १ (पावडर): ५ व १० किलो मध्ये उपलब्ध हे उत्पादन ५ सूक्ष्मअन्नद्रव्यांचे संतुलित मिश्रण आहे. मृदेची तयार करते वेळी एकरी १० किलो चा डोस सेंद्रिय किंवा इतर भरखतात मिसळून पसरवावा. भाजीपाला पिकासाठी वाफे बनवते वेळी प्रत्येक वाफ्यात १ ते २ मुठ मिश्रण टाकावे. याचा दर्जा उत्कृष्ट असून किंमत अतिशय वाजवी आहे. 
मायक्रोडील डीएफ (पाण्यात पूर्णपणे विरघळणारी पावडर): दोन किलो मध्ये उपलब्ध हे उत्पादन ५  सूक्ष्मअन्नद्रव्यांचे संतुलित मिश्रण आहे. हे पाण्यात पूर्णपणे विरघळून जात असल्याने ठिबक व तुषार सिंचनासाठी उपयुक्त आहे. 
मायक्रोडील सुपर मिक्स : हे उत्पादन १००, २५०, ५०० ग्राम व १ किलो  पॅकिंग मध्ये उपलब्ध असून यात ६ सूक्ष्मअन्नद्रव्यांचे संतुलित मिश्रण आहे. लोह, झिंक, तांबे व मंगल हि चार सूक्ष्मअन्नद्रव्य चिलेटेड स्वरूपातील आहेत. पिकाच्या वाढीच्या काळात ०.५ ग्राम प्रती लिटर च्या दराने फवारणी करावी. सुरवातीच्या काळात बेसल डोस सोबत दिले नसेल तर हे उत्पादन ड्रीप मधून देखील सोडता येईल. 

मायक्रोडील झिंक १२: हे उत्पादन १००, २५०, ५०० ग्राम पॅकिंग मध्ये उपलब्ध आहे. पाने कमी असणे व वाढ खुंटणे अशी लक्षणे दिसत असली तर १ ग्राम प्रती लिटर फवारणी करावी. 

मायक्रोडील लोह १२:  हे उत्पादन १००, २५०, ५०० ग्राम पॅकिंग मध्ये उपलब्ध आहेवरच्या बाजूची पाने पिवळी पडणे, वाढ खुंटणे अशी लक्षणे दिसत असली तर १ ग्राम प्रती लिटर फवारणी करावी.
सोयाबीन व माक्यात दिसून येणारी बोरानची कमतरता
मायक्रोडील बोरान २०: हे उत्पादन २५०, ५०० ग्राम व १ किलो पॅकिंग मध्ये उपलब्ध आहे. पाने गळणे, फळे तडकणे अशी लक्षणे दिसत असली तर १ ग्राम प्रती लिटर फवारणी करावी.

मायक्रोडील चे अनेक फायदे

१) पिकाच्या उत्पादनात वाढ
२) पाने पिवळी पडत नाही
३) धान्याच्या दाण्याचा दर्जा सुधारून त्यांच्या आकारात व वजनात वाढ होते
४) पोचे दाणे भरतात
५) फुलांची संख्या वाढते
६) फुले व फळे गळत नाही
७) पिकांची वाढ जोरात होते
८) पिकांवर रोग-किडींचा उपद्रव कमी होतो


  

विविध पिकांसाठी पाटील बायोटेक तंत्रज्ञान उपलब्ध आहे.

तंत्रज्ञान म्हणजे काय हे जाणून घेण्यसाठी

इथे क्लिक करा.

आमच्या सोशल ग्रुपला जॉईन केल्याने आमचे नवीनलेख आपल्याला लगेच वाचायला मिळतील

---------------------